Nếu bạn đến Phong Nha – Kẻ Bàng mà không đến Hang Tối thì đó là một thiếu sót rất lớn trong hành trình du lịch của bạn. Hang Tối có chiều dài 6km và được ví là một “Sơn Đoòng thu nhỏ”. Vào mùa mưa, mực nước dâng cao, là điều kiện để tích tụ lại lớp bùn non, tạo thành hồ bùn lớn với đủ khoáng chất thiết yếu giúp du khách nghỉ ngơi, mát xa thư giãn. Và dưới đây Hali Travel xin phép chia sẻ bài viết của bạn Hali Nguyễn với “trải nghiệm khám phá Hang Tối – Thung Lũng sinh tồn” đi để nhớ. 

Đừng hỏi đã đi được những đâu. Hãy hỏi đã cảm nhận được những gì! 

Với nhiều chuyến Fam Trip khắp cả trong và ngoài nước nhưng có lẽ chuyến đi để lại những cảm xúc không bao giờ quên là chuyến “ Hành trình khám phá xuyên Hang Tối hay Cuộc hành trình vào Thung Lũng Sinh Tồn ” năm 2015.
Đoàn chúng tôi hơn 20 người từ các công ty du lịch trên khắp cả nước do Tổng Cục du lịch tổ chức. Chia làm 2 đoàn mỗi đoàn gồm hơn 10 người và 9 người vừa tour guide, vừa porter dẫn đường và mang theo bao tải đồ ăn, vật dụng cần thiết cho đoàn.

Hình Ảnh Đoàn Trước Khi Khởi Hành
Ấn tượng đầu tiên thử thách cho những người quen sống ở thành phố đi trên đường phủ nhựa láng bóng là trekking 8km xuyên rừng Nguyên Sinh với các cây cổ thụ ngổn ngang chắn lối nhiều khi phải trèo qua, hoặc nhiều đoạn cực kỳ trơn trượt. Sau một đoạn đường dài chúng tôi dừng chân trước cửa hang ( nhớ không nhầm thì là Hang Thuỷ Cung) với nước mát lạnh, trong vắt. Ai cũng phấn khích sau một đoạn đường dài mệt mỏi và cũng không kém phần nguy hiểm.

Hang Thuỷ Cung
Sau đó đi thêm khoảng 4km men theo dòng nước nối từ Hang Thuỷ Cung thì chúng tôi đến một cửa hang khá to (cũng không nhớ tên lun). Bắt đầu từ đây có lẽ là điểm ấn tượng sâu sắc nhất trong toàn bộ hành trình của đoàn, chúng tôi hạ trại nghỉ qua đêm tại cửa hang. Các Porter đã đến trước và chuẩn bị thực phẩm sẵn ( có gà nướng, có thịt nướng, có cá suối nướng, rau rừng…) đây chắc là lần đầu tiên của các thành viên trong đoàn được ăn tối giữa rừng. Với những người quen sống ở thành thị thì đây là một trải nghiệm thực sự tuyệt vời, không điện, không internet, không điện thoại chỉ có ánh nến và đèn pin. Chúng tôi đã cùng nhau hát hò tổ chức sinh nhật cho một anh trong đoàn, cảm giác đó khiến chúng tôi thực sự thấy gắn kết.

Hạ Trại Trước Cửa Hang Tối
Hạ Trại Trước Cửa Hang Tối

Sáng hôm sau, chúng tôi bị đánh thức bởi tiếng leng keng của nồi chảo do các anh porter dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng. Sau khi ăn sáng xong, một số anh porter quay về, những người còn lại thì lại tiếp tục hành trình. Trước khi bắt đầu hành trình chúng tôi sẽ thay những bộ đồ chuyên dụng và được nghe hướng dẫn cụ thể các quy định khi xuyên hang, yêu cầu các thành viên trong đoàn phải tuyệt đối tuân thủ các quy định để đảm bảo an toàn.

Chuẩn bị lên đường
Chuẩn bị lên đường

Bước chân vào trong hang là hành trình ngâm nước lạnh, trèo qua các hẻm vực đá cao hàng chục, hàng trăm mét cực kỳ trơn trượt. Thử thách lòng dũng cảm của đoàn là phải bơi qua những đoạn suối sâu, lạnh buốt và dài tới 2km, đây là thử thách lớn với những ai bơi giỏi và cực kỳ lớn với những đứa bơi bập bõm như tôi ( tất nhiên trợ giúp chúng tôi là những áo phao chuyên dụng, là những lời khích lệ của các anh tour guide hay anh em trong đoàn). Lâu lâu chúng tôi lại nghỉ dừng chân, những điểm dừng chân đó thì thường có tên gọi gắn liền địa hình ở nơi đó (như bãi cát tiên, bãi đá tình nhân… và nhiều nữa nhưng thực sự không nhớ hết).


Cuối cùng là chặng khó nhất của hành trình, hay được cho thử thách sống chết cho hành trình Xuyên Hang Tối (vì chỉ cần một chút sơ sẩy thôi bạn có thể bỏ mạng trong hang sâu). Với độ cao hàng trăm mét – Dốc tử thần đúng với tên gọi của nó, leo lên đã khó mà khi xuống còn khó hơn gấp bội, cảm giác sợ hãi, bỏ cuộc liên tục xuất hiện nhưng nếu đã tham gia cuộc hành trình thì bạn chỉ có thể đi tiếp, đi tiếp và không thể quay lại. Qua được Dốc tử thần là thử thách cam go nhất và cũng là thử thách cuối cùng trong hành trình Xuyên Hang – sau đó chúng tôi đi bộ thêm vài trăm mét nữa là đến khu tắm bùn khoáng thiên nhiên, từ đây ra tới cửa hang chỉ còn một xíu nữa thôi. Cảm giác thực sự vỡ oà như muốn khóc, chúng tôi đã trở về với ánh sáng, với mặt trời sau gần 1 ngày trong hang tối với vô vàn chông gai ( không điện, không ánh sáng, nước sâu, lạnh và vách núi dựng đứng…).

Hy vọng với bài viết trên đây của Hali Nguyễn – sẽ cho chúng ta một góc nhìn khác, một trải nghiệm về du lịch khác hoàn toàn. Đây là một chuyến đi để đời, một chuyến đi với nhiều cảm xúc đan xen “Hào Hứng – Bất Ngờ – Lo Lắng – Dũng cảm”. 

 

.
.
.
.
0977 831 062 GỌI ĐỂ TƯ VẤN NGAY