Ăn gì ở Hội An? Câu hỏi tưởng không khó mà khó không tưởng nếu bạn không phải người bản địa. Bởi Hội An không chỉ nổi tiếng bởi những góc phố xưa cũ mà còn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ngon độc đáo. Hãy để Hali mách nhỏ 10 món đặc sản Hội An bạn không thể bỏ qua khi đến phố cổ nhé.
Cao lầu Hội An
Không ngoa khi nói rằng ‘chưa ăn cao lầu coi như chưa từng đến Hội An’. Sợi mì cao lầu có màu vàng sáng, do bột được trộn cùng với tro củi tràm tạo nên hương vị đặc biệt. Sợi mì cao lầu có màu vàng nhạt thường ăn chung với tôm, thịt heo, xá xíu, rau sống…. Nước dùng ít nhưng đậm đà, tạo nên “linh hồn” cho món ăn này.
Mì Quảng Hội An
Mì Quảng từ lâu đã nổi tiếng khắp miền Trung nhờ sự mộc mạc mà tinh tế. Sợi mì Quảng màu trắng đục, dai ngon hòa quyện với nước dùng đậm đà, ngầy ngậy ăn kèm rau sống, đậu phộng rang, tôm, thịt, trứng lòng đào và bánh đa giòn tan phải nói là tuyệt cú mèo.
Hoành thánh
Dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, hoành thánh Hội An vẫn nổi tiếng nhờ sở hữu hương vị thuần Việt. Vỏ hoành thánh vàng ươm, bao bọc nhân tôm thịt đầy đặn ăn kèm với hẹ, trứng lòng đào…. Nếu không thích món nước thì bạn có thể chọn hoành thánh chiên giòn, chấm thêm chút tương ớt cũng ổn áp lắm đấy.
Bánh đập hến xào
Đây là đặc sản Hội An nức tiếng gần xa mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời. Hến tươi xào cùng với gia vị, rau răm, hành tây, hành phi, đậu phộng, tương ớt,… đến khi dậy mùi thơm phức rồi ăn cùng với bánh đa hoặc bánh đập và chan thêm nước chấm chua ngọt. Giá món ngon này khá “hạt dẻ”, chỉ từ 20,000 VNĐ thôi mà no căng bụng.
Bánh ướt thịt nướng
Bánh ướt khá giống với bánh cuốn Hà Nội, thịt nướng được tẩm ướp gia vị rồi xiên que, nướng trên bếp than hoa. Bạn cho rau sống và thịt nước và lớp bảnh ướt mềm, cuộn lại rồi thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt kèm chút cay cay của ớt, nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất đậm đà. Món này được bán nhiều ở các quầy hàng rong cạnh bờ sông Hoài, “gây thương nhớ” cho đông đảo du khách lẫn người dân địa phương.
Bánh bao bánh vạc
Đặc sản Hội An tiếp theo níu chân du khách chính là bánh bao bánh vạc. Tên có 2 bánh nhưng thực chất có công thức khá giống nhau và chỉ chỉ ăn chung trên cùng một đĩa. Vỏ bánh vạc được làm từ bột mì, được lọc đi lọc lại nhiều lần đến khi đạt độ trong nhất định sau đó ôm lấy nhân tôm thịt mặn mà. Bánh còn có cái tên rất Tây – bánh hoa hồng trắng vì được những người thợ làm bánh xếp thành hình hoa hồng vô cùng đẹp mắt.
Chè Hội An
Đi Hội An – thiên đường của chè – mà không thưởng thức chè thì phí cả chuyến đi. Bạn sẽ phải quay cuồng trong mơ hồ giữa vô số loại chè thơm ngon, từ chè mè đen (chí mà phù), chè trôi nước đến chè hạt sen, chè bắp, chè đậu xanh…. với mức giá nhỏ như con thỏ. Ngoài ra, ở Hội An còn có một món chè có 1-0-2: chè trôi nước thịt heo, bởi phần nhân của viên trôi nước lại chính là thịt heo đậm đà, ăn mãi mà không chán.
Bánh xèo Hội An
Không giống với bánh xèo miền Nam, bánh xèo Hội An – hay bánh xèo xứ Quảng – có kích thước nhỏ xấp xỉ một bàn tay. Nhân bánh làm từ giá, tôm, thịt… nồng nàn mùi hải sản, bao bọc bởi vỏ bánh vàng ươm giòn tan. Người nấu sẽ đổ bánh xèo khi thực khách đang ăn, để đảm bảo độ nóng và thơm ngon của bánh. Nếu sợ mau chán thì ăn với rau sống và nước chấm chua ngọt phải gọi là đúng điệu, chỉ muốn ăn mãi thôi.
Bánh đậu xanh Hội An
Không chỉ có bánh đậu xanh Hải Dương mới nổi tiếng gần xa, bánh đậu xanh ở Hội An cũng từng là món ăn danh giá, chỉ dành để dâng tặng cho bậc vua chúa trong quá khứ. Bánh đậu xanh giòn, vị ngọt, thưởng thức cùng với trà xanh thơm phức thì trên cả tuyệt vời.
Bánh mì Phượng
“Trùm cuối” trong series đặc sản chính là ổ bánh mì tưởng vô cùng dân dã đã khiến cả thế giới phát cuồng với hơn 20 loại nhân đầy đặn mix theo yêu cầu thực khách. Tiệm bánh mì Phượng thoạt trông rất dân dã, chỉ có một tủ bánh mì và vài chiếc bàn cho thực khách muốn ăn tại chỗ, nếu muốn thưởng thức một ổ bánh mì đúng điệu, bạn phải xếp hàng từ sớm đấy nhé.
Các tín đồ ‘ăn cả thế giới” còn ngại ngần gì mà không đi Hội An để được các món ngon trứ danh tiếp sức năng lượng sau những ngày làm việc, học hành vất vả nhỉ. Nhớ mang theo hầu bao thật dày để khám phá hết ẩm thực phố cổ nhé.