Bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Hà Nội được ví như “kho báu khổng lồ” mình chứng cho truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam. Những hiện vật, hình ảnh xuất hiện trong bảo tàng gợi nhắc mỗi người những ngày tháng đã qua. Tham quan bảo tàng cũng là cơ hội để mọi người nêu cao tình thần yêu nước, khám phá văn hóa đồng thời quảng bá phẩm chất tuyệt vời của ông cha ta đối với bạn bè quốc tế. Vì vậy thông qua bài viết dưới đây hãy để Halitravel chia sẻ kinh nghiệm tham quan bảo tàng lịch sử quốc gia đến các bạn!
1. Giới thiệu bảo tàng lịch sử Việt Nam
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là tên gọi sau khi đã sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – thành lập năm 1958, và Viện bảo tàng Cách mạng Việt Nam – thành lập năm 1959. Từ năm 2011, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Viện bảo tàng Cách mạng Việt Nam đã được sáp nhập thành Bảo tàng Lịch sử quốc gia, kế thừa toàn bộ tài sản và kinh nghiệm hoạt động hơn nửa thế kỷ của cả hai bảo tàng.
Khối di sản mà Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện lưu giữ là trên 20.000 tài liệu, hiện vật tái hiện toàn bộ dòng chảy lịch sử của dân tộc từ thời tiền sơ sử đến nay. Đặc biệt, bảo tàng có nhiều bảo vật quốc gia, bộ sưu tập cổ vật quý hiếm hơn so với các bảo tàng cùng chủ đề.
2. Các thông tin cần thiết khi đến bảo tàng

Hệ thống Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện có hai địa chỉ như sau:
Cơ sở 1: 1 Tràng Tiền, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
Cơ sở 2: 216 Trần Quang Khải, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
Bảo tàng Lịch sử quốc gia mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày thứ Hai đầu tiên hàng tháng. Thời gian cụ thể:
Sáng: Từ 8h00 đến 12h00
Chiều: Từ 1h30 đến 5h00
Nếu các ngày lễ trong năm trùng vào ngày thứ Hai, bảo tàng vẫn mở cửa phục vụ khách tham quan. Vào dịp Tết âm lịch, Bảo tàng sẽ có thông báo riêng.
Bảo tàng Lịch sử quốc gia quy định giá vé theo từng đối tượng khách tham quan như sau:
Người lớn: 40.000đ/người
Sinh viên: 20.000đ/người
Học sinh: 10.000đ/người/
Trẻ em dưới 6 tuổi và người khuyết tật đặc biệt nặng: Miễn phí
Bảo tàng Lịch sử quốc gia tọa lạc ở ngay sau Nhà hát lớn Hà Nội, cùng một địa chỉ số 1 Tràng Tiền, nên cách đi đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng chính xác là cách đi đến Nhà hát lớn Hà Nội.
Nếu bạn thích đi xe buýt, tham khảo các tuyến giao thông có đi qua Bảo tàng Lịch sử quốc gia là: 02, 34, 44, 49, 51.
Nếu bạn đi bằng ô tô hoặc xe máy, thì theo tuyến đường: Lê Thái Tổ đi về hướng Hàng Trống – Hàng Khay – Tràng Tiền qua vòng xoay Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, ngang Nhà hát lớn Hà Nội, đi thêm khoảng 200m nữa là đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

3. Tham quan gì tại bảo tàng lịch sử quốc gia

Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm khi chọn đọc bài viết này của Halitravel. Hãy để chúng mình chia sẻ một chút khinh nghiệm đến các bạn.

Với số lượng tài liệu, hiện vật “khủng”, và cả bảo vật quốc gia, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phải phân bổ bộ sưu tập và trưng bày ở hai cơ sở theo từng thời kỳ lịch sử khác nhau. Thông qua các hiện vật, bạn có thể biết thêm về đặc điểm kinh tế Việt Nam qua các thời kỳ, cũng như đặc điểm địa lý, bản sắc văn hóa của các vùng, miền khắp tổ quốc.

Số 1 tràng tiền: thời tiền sử đến hết triều Nguyễn năm 1945 

Cơ sở số 1 Tràng Tiền là nơi giới thiệu những dấu tích phản ánh sự xuất hiện của con người trên đất nước Việt Nam, đến thời kỳ dựng nước ban đầu, đấu tranh giành độc lập thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa, và từng bước gầy dựng nên một di sản văn hóa đồ sộ bao gồm cả vật lẫn phi vật thể qua các triều đại phong kiến.
Các bộ sưu tập của di tích văn hóa Óc Eo – Phù Nam, nghệ thuật điêu khắc Champa, và các tác phẩm của sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương thời Pháp thuộc cũng được trưng bày đầy đủ, sinh động ở bên trong bảo tàng.
Cùng với hệ thống trưng bày thường xuyên, phần trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Lịch sử quốc gia tạo nên điểm nhấn ấn tượng, khiến tổng thể không gian bảo tàng trở nên hấp dẫn, phong phú hơn.
Khu vực trưng bày ngoài trời sẽ đưa bạn đến với văn hóa Champa thông qua bộ sưu tập hiện vật có minh văn và các tác phẩm điêu khắc. Ngoài ra, bạn còn được chiêm ngưỡng các vật thể khối lớn có niên đại từ thời Lý đến thời Nguyễn, với nhiều vật thể như: bia ký, tượng thờ, tháp thờ, v.v. mang đặc trưng nghệ thuật, kiến trúc, văn hóa qua từng triều đại.

Kinh nghiệm tham quan bảo tàng lịch sử quốc gia cho người mới bắt đầu
Cơ sở số 1 tràng tiền

216 Trần Quang Khải: Từ giữa thế kỷ XIX đến ngày nay

Tại đây, bạn được tiếp cận một giai đoạn lịch sử đầy gian khó nhưng hào hùng của dân tộc Việt Nam, từ khi Pháp nổ súng vào năm 1858, đến khi Mỹ can thiệp, và kết thúc chiến tranh vào năm 1975. Phần trưng bày thường xuyên này giới thiệu các hiện vật về cuộc sống chiến đấu, lao động, làm việc, xây dựng cơ sở vật chất trong thời chiến và chuẩn bị những điều kiện cho sự phát triển đất nước sau chiến tranh.
Ngoài ra, phần trưng bày thường xuyên còn giới thiệu hơn 100 hiện vật nguyên gốc là tặng phẩm của nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới gửi tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bên cạnh đó, khu vực sân trước và sau tòa nhà còn là nơi trưng bày một số vật thể khối có kích thước lớn, mang giá trị lịch sử tiêu biểu, nổi bật nhất là chiếc xe ô tô đặc chủng do Đảng Cộng Sản Liên Xô tặng Đảng Cộng Sản Việt Nam vào năm 1954.

Kinh nghiệm tham quan bảo tàng lịch sử quốc gia cho người mới bắt đầu
Cơ sở 216 Trần Quang Khải

Để gia tăng chất lượng tham quan, Bảo tàng Lịch sử quốc gia có hướng dẫn viên theo đoàn. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ trước với ban quản lý bảo tàng. Đối với các bạn học sinh, Bảo tàng Lịch sử quốc gia có các chương trình giáo dục như: Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử phù hợp với nhu cầu của ba mẹ và các bé. Không chỉ dừng lại ở việc nhìn ngắm, bạn còn được tham gia hoạt động tương tác gắn với nội dung trưng bày, hoạt động của bảo tàng tại Phòng Khám phá. Sau khi tham quan, đừng quên ghé vào Quầy lưu niệm trong Bảo tàng để lựa chọn những ấn phẩm đặc sắc, những món quà lưu niệm niệm ý nghĩa cho bản thân và bạn bè nhé.

Ở bài viết này Halitravel đã chia sẻ những thông tin có liên quan đến bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Hà Nội. Mong rằng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị và giúp cho bạn có một chuyến trải nghiệm đầy ấn tượng, thú vị. Đồng thời thông qua chuyến đi du khách sẽ được mở mang kiến thức, hiểu hơn về quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam.
xem thêm những bài viết hay của Halitravel tại đây

Để lại bình luận

Xin đánh giá*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0977 831 062 GỌI ĐỂ TƯ VẤN NGAY