Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long, bắt đầu từ thời kì tiền Thăng Long (thế kỷ VII) qua thời Đinh – Tiền Lê, phát triển rực rỡ dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Công trình đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới nhờ giá trị nổi bật toàn cầu, ghi nhận bởi 3 đặc điểm chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ; tính liên tục của di sản với tư cách là một trung tâm quyền lực, và các tầng di tích di vật phong phú. Nào, hãy cùng Hali Travel khám phá khu di tích lịch sử này nhé.

Giới thiệu sơ lược khu di tích Hoàng thành Thăng Long

Phạm vi Di sản thế giới của Hoàng thành Thăng Long được công nhận là 20 ha (trên tổng số 140 ha) gồm khu khảo cổ ở số 18 Hoàng Diệu và khu vực được giới hạn bởi 4 tuyến đường Điện Biên Phủ, Nguyễn Tri Phương, Phan Đình Phùng và Hoàng Diệu. Các di tích tiêu biểu thuộc quần thể Hoàng Thành Thăng Long: Đoan Môn, Cột cờ Hà Nội, Điện Kính Thiên, Nhà D67, Cửa Bắc, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn.

Giờ mở cửa: thứ Ba – Chủ nhật (Sáng: 08:00 – 11:30 | Chiều: 14:00 – 17:00).

Giá vé tham quan: Người lớn: 30,000 VNĐ/lượt | Học sinh, sinh viên, người trên 60 tuổi có giấy tờ chứng minh: 15,000 VNĐ/ lượt | Trẻ dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng: Miễn phí.

Cách di chuyển đến Hoàng thành Thăng Long

Nếu ở hay ghé thăm Hà Nội, bạn sẽ dễ dàng đi đến khu di tích Hoàng Thành bằng các loại phương tiện như xe máy, xe đẹp, ô tô, xe bus… Trong trường hợp đi xe bus, bạn có thể bắt tuyến 22A (điểm dừng đỗ ngay trước cửa Hoàng Thành.

Các địa điểm tham quan ở khu di tích Hoàng thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Di tích này bao gồm tầng dưới cùng là một phần bên phía Đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, nhà Đường, tầng trên là cung điện nhà Lý và nhà Trần, tiếp theo là một phần trung tâm của đông cung nhà Lê và trên cùng là một phần của trung tâm tòa thành tỉnh Hà Nội thế kỷ XIX.

Bề mặt Lý – Trần ở tầng hai có rất nhiều hiện vật được phát hiện: nền cung điện, giếng cổ, gạch, phù điêu, tượng rồng, phượng…. được khẳng định là dấu ấn hoa văn thời Lý. Rồi đến những tầng lớp bên trên, thời Lê, Nguyễn đều tìm được nhiều hiện vật. Khi tiến hành khai quật ở hố B16 thuộc địa điểm dự kiến xây dựng toà nhà Quốc hội mới, các nhà khảo cổ đã phát hiện một toà lâu đài 3 tầng lầu, 4 mái, dạng hình tháp tọa lạc trên một diện tích xấp xỉ 1000m2 thuộc hệ thống các cung điện Thăng Long xưa. Việc phát hiện ra lâu đài này được coi là bằng chứng rõ ràng nhất về sự hoành tráng của kinh thành Thăng Long từ thời Lý – Trần.

Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội hay còn gọi Kỳ đài Hà Nội là di tích được xây dựng vào năm 1812 dưới triều Gia Long. Cột cờ cao 60m, gồm có chân đế, thân cột và vọng canh. Chân đế có hình vuông với diện tích là 2007m² và bao gồm 3 cấp nhỏ dần lên. Sau ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954), Cột cờ Hà Nội được treo cờ đỏ sao vàng và đón các du khách đến tham quan. Hiện Cột cờ Hà Nội nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (trước đây là Bảo tàng Quân đội), trên đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình. Khu vực dưới chân cột cờ hiện đang được Highland Coffee khai thác phục vụ khách vào tham quan bảo tàng và du lịch.

Đoan Môn

Đoan Môn là cửa vòm cuốn dẫn vào Điện Kính Thiên, gồm năm cổng xây bằng đá, phía ngoài là cửa Tam Môn khoảng 1812 – 1814, vua Gia Long cho phá để xây Cột cờ. Năm 2002, giới khảo cổ học Việt Nam được phép đào phía trong Đoan Môn đã tìm thấy “lối xưa xe ngựa” thuộc thời Trần, dùng lại nhiều gạch Lý. Nếu tiếp tục khai quật, sẽ có thể thấy cả con đường từ Đoan Môn đến điện Kính Thiên ở phía Bắc và cửa Tây Nam thành Hà Nội.

Điện Kính Thiên

Đây là di tích trung tâm, là hạt nhân chính trong tổng thể các khu di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Điện Kính Thiên nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích. Trước điện Kính Thiên là Đoan Môn rồi tới cột cờ Hà Nội, phía sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc, hai phía Đông và Tây có tường bao và mở cửa nhỏ.

Hiện nay dấu tích của điện Kính Thiên chỉ còn lại là khu nền cũ. Phía nam có hàng lan can cao hơn một mét. Mặt trước, hướng chính nam của điện Kính Thiên xây hệ thống bậc lên bằng những phiến đá hộp lớn. Thềm điện gồm 10 bậc, 4 rồng đá chia thành 3 lối lên đều nhau tạo thành thềm rồng.

Bốn con rồng đá được tạo tác vào thế kỷ 15 thời nhà Lê. Điêu khắc rồng đá điện Kính Thiên là một di sản kiến trúc nghệ thuật tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê Sơ. Rồng được chạm trổ bằng đá xanh, có đầu nhô cao, đầu to, mắt tròn lồi, sừng dài có nhánh, bờm lượn ra sau, miệng hé mở, ngậm hạt ngọc. Thân rồng uốn lượn mềm mại thành nhiều vòng cung, nhỏ dần về phía nền điện ở trên. Trên lưng rồng có đường vây dài nhấp nhô như vân mây, tia lửa. Hai thành bậc ở hai bên thềm điện là hai con rồng được cách điệu hoá. Nền điện Kính Thiên và đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được quy mô hoành tráng, nguy nga, tráng lệ của điện Kính Thiên xưa.

Hậu Lâu

Hay còn được gọi là Lầu Tĩnh Bắc (Tĩnh Bắc lâu) là một toà lầu xây phía sau cụm kiến trúc điện Kính Thiên là hành cung của thành cổ Hà Nội. Tuy ở sau hành cung nhưng lại là phía bắc, xây với ý đồ phong thuỷ giữ yên bình phía bắc hành cung. Đây cũng là nơi ở của hoàng hậu và các công chúa trong thời kì phong kiến.

Cửa Bắc

Đây là một trong năm cổng của thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Ở Cửa Bắc còn lưu giữ lại hai vết đại bác do pháo thuyền Pháp bắn từ sông Hồng năm 1882 khi Pháp hạ thành Hà Nội lần thứ hai. Ngày nay trên cổng thành là nơi thờ hai vị tổng đốc Hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Nhà D67

Đây là nơi Bộ quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Đó là những cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, năm 1972 và đỉnh cao đó là chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Khu hầm lớn nhất nằm dưới khoảng sân nối giữa điện Kính Thiên và nhà D67 dành cho Bộ Chính trị và Quân ủy trung ương gọi là hầm D67. Hai đường dẫn xuống hầm bắt nguồn từ hai phòng làm việc của tướng Giáp và tướng Dũng trong nhà D67, đường hầm rộng 1, 2m, có 45 bậc thang bê tông, trát đá granite. Đi sâu xuống 10m là hệ thống văn phòng của tổng hành dinh ngầm gồm bốn phòng rộng 50m2, chung một hành lang bên phải. Phòng họp hình chữ nhật toàn khối, nền lát gạch, có một cửa ra vào. Các phòng bên dành cho ban thư ký và phòng để máy móc, điện đài. Cuối cùng là phòng chứa hệ thống thông hơi, lọc khí đồ sộ chạy điện được chế tạo tại Liên Xô. Các lối lên xuống của hai đường hầm và cửa ra vào có tới sáu cửa thép sơn xanh dày 12 cm, có nhiều tay nắm và hệ thống gioăng cao su có thể ngăn nước và khí độc.

Có thể nói quần thể di tích Thành Cổ Hà Nội đã minh chứng cho sự trường tồn của kinh đô qua hơn 10 thế kỳ, là biểu trưng cho lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc ta. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan Hoàng thành Thăng Long để hiểu hơn về lịch sử thủ đô ngàn năm văn hiến khi có dịp đến Hà Nội chơi nhé.

Để lại bình luận

Xin đánh giá*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0977 831 062 GỌI ĐỂ TƯ VẤN NGAY